Dấu hiệu nhận biết viêm khớp dạng thấp nguyên nhân, cách điều trị

Viêm dạng thấp nếu không được điều trị kịp thời, sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, liên quan đến các bộ phận khác như mắt, tim, phổi và da.

Bệnh viêm khớp dạng thấp có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào. Bệnh tiến triển từ từ, có thể dẫn đến teo cơ biến dạng, dính khớp và cứng khớp.

Viêm khớp dạng thấp nguy hiểm và chưa rõ nguyên nhân gây bệnh.
Viêm khớp dạng thấp nguy hiểm và chưa rõ nguyên nhân gây bệnh.

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là một căn bệnh tự miễn. Tức là do chính hệ miễn dịch của cơ thể tự tấn công các ổ khớp gây viêm. Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp gặp tất cả các nước trên thế giới. Bệnh chiếm từ 0,5 – 3% dân số, ở Việt Nam tỷ lệ chung trong nhân dân là 0,5%, chiếm 20% số bệnh nhân mắc bệnh khớp điều trị ở bệnh viện.Bệnh gặp chủ yếu ở phụ nữ chiếm 70-80% và 70% số bệnh nhân mắc bệnh ở tuổi trung niên. Một số trường hợp mang tính chất gia đình

>>Tham khảo Viêm khớp dạng thấp là gì

Tại sao lại có cái tên dạng thấp 

Sau rất nhiều những tên gọi khác nhau như: bệnh khớp Charcot, thấp khớp teo đét,  viêm khớp dạng thấp, viêm đa khớp mạn tính tiến triển, viêm đa khớp nhiễm khuẩn không đặc hiệu.

Cho đến tận hội nghị toàn quốc lần thứ 2 về các bệnh thấp khớp học tại Đà Lạt tháng 3/1996. Thì cái tên viêm khớp dạng thấp mới chính thức được công nhận và sử dụng trên toàn quốc.

Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp dạng thấp 

Nguyên nhân gây bênh viêm khớp dạng thấp vẫn chưa được xác định rõ ràng. Chủ yếu nguyên nhân được xác định bởi 3 yếu tố:

 • Do virut epstein-barr cư trú tại tế bào lympho làm rối loạn tổng hợp globulin miễn dịch
 • Do cơ địa được xác định bởi yếu tố tuổi tác và giới tính
 • Do yếu tố gen di truyền là rất cao. Những người có người thân trong gia đình mắc bệnh có nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Viêm khớp dạng thấp và triệu chứng qua từng giai đoạn

Bệnh viêm khớp dạng thấp trải qua 2 giai đoạn, giai đoạn khởi phát và giai đoạn thứ phát. Cần phát hiện bệnh sớm từ giai đoạn khởi phát để kịp thời chữa trị. Tránh để bệnh lâu ngày có tiến triển xấu sẽ rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

Cần phát hiện bệnh sớm từ giai đoạn khởi phát để kịp thời chữa trị. Tránh để bệnh lâu ngày có tiến triển xấu sẽ rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến các bộ phận khác.
Cần phát hiện bệnh sớm từ giai đoạn khởi phát để kịp thời chữa trị. Tránh để bệnh lâu ngày có tiến triển xấu sẽ rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

1. Giai đoạn khởi phát

Giai đoạn khởi phát được cho là được khởi phát sau một số yếu tố thuận lợi như: nhiễm khuẩn, chấn thương, phẫu thuật, cảm lạnh… Giai đoạn khởi phát 70% bắt đầu từ việc bị viêm một khớp nào đó. Ngoài ra có thể do viêm khớp nhỏ như cổ tay, bàn tay, ngón tay.

Những biểu hiện đỉnh điểm trong giai đoạn khởi phát như: sốt nhẹ, gầy sút, chán ăn, mệt mỏi. Các khớp bị viêm: sưng, đau, nóng, đau. Đặc biệt đau tăng về đêm về sáng, cứng khớp vào buổi sáng, tràn dịch khớp

Giai đoạn khởi phát kéo dài vài tuần, có khi vài tháng. Tình trạng viêm khớp tăng dần và chuyển sang khớp khác.

2. Giai đoạn toàn phát

Giai đoạn toàn phát là giai đoạn tiến triển nặng hơn giai đoạn một, với nhiều triệu chứng phức tạp. Triệu chứng thể hiện rõ ràng hơn từ các khớp, ngoài da cho đến nội tạng bên trong.

Biểu hiện tại các khớp

Bàn tay gió thổi đặc trưng của người bị viêm khớp dạng thấp. Do các ngon tay bị lệch hẳn khỏi khớp.
Bàn tay gió thổi đặc trưng của người bị viêm khớp dạng thấp. Do các ngon tay bị lệch hẳn khỏi khớp.
 • Khớp cổ tay: Sưng, đau, cứng, co duỗi khó khăn, sưng nề mu bàn tay biến dạng và gồ lên
 • Khớp ngón tay: Viêm cá khớp ngon tay, cử đông khó khăn. Thậm chí là không thể cầm nắm dẫn đến teo cơ liên cốt, các ngón tay bị lệch hẳn khỏi khớp. Tình trạng này gây ra tình trạng bàn tay gió thổi đặc trưng ở người viêm khớp dạng thấp.
 • Khớp gối: Thường là nơi bị tấn công đầu tiên. Biểu hiện sưng, đau, hạn chế cử động, tràn dịch khớp, xương bánh chè nổi gồ lên. Có thể bị thoát vị bao hoạt dịch, teo cơ đùi và cơ cẳng chân và dính khớp.
 • Khớp khuỷu tay: Sưng, đau, hạn chế vận động gấp duỗi.
 • Khớp cổ chân: Sưng, đau phù nề bàn chân, tràn dịch khớp, dính khớp.
 • Khớp ngón chân: Viêm khớp bàn-ngón và khớp ngón chân. Lâu dần các ngón chân như thu ngắn lại tạo ra hình ảnh ngón
  chân rụt.

Biểu hiện ở ngoài da

Hạt thấp dưới da bắt gặp ở 10-20% người bệnh
Hạt thấp dưới da bắt gặp ở 10-20% người bệnh
 • Xuất hiện hạt thấp dưới da: Hiện tượng này bắt gặp ở 10-20% người bệnh. Số lượng từ một đến hai hạt, thường ở đầu trên xương trụ, gần khớp khuỷu, xương chày và gần khớp gối.
 • Da bị teo và hơi tím, móng khô dễ gãy, gan bàn chân bàn tay giãn mạch.
 • Viêm gân Achille.

Biểu hiện nội tạng

Bệnh viêm khớp dạng thấp biểu hiện ở nội tạng với tỉ lệ rất thấp. Tuy tỉ lệ thấp nhưng không phải là không có.

 • Lách to kèm theo bạch cầu giảm
 • Viêm màng ngoài tim, rối loạn dẫn truyền, tổn thương màng trong tim.
 • Viêm mống mắt, viêm kết mạc kèm theo teo tuyến lệ và tuyến nước bọt.
 • Tràn dịch màng phổi, xơ phổi.
 • Thiếu máu

Viêm khớp dạng thấp và những xét nghiệm liên quan

Cần có những xét nghiệm cụ thể để xác định bạn đang ở giai đoạn nào của bệnh viêm khớp dạng thấp. Từ đó có cách điều trị phù hợp.
Cần có những xét nghiệm cụ thể để xác định bạn đang ở giai đoạn nào của bệnh viêm khớp dạng thấp. Từ đó có cách điều trị phù hợp.

Để xác định bạn có mắc viêm khớp dạng thấp hay không. Cần có những thông số xét nghiệm chung, thể hiện quá lượng tăng giảm bạch cầu. Tốc độ lắng máu và Điện di protein: albumin giảm, globulin tăng.

Tiếp theo là 3 xét nghiệm quan trọng: Xét nghiệm miễn dịch, xét nghiêm dịch khớp và sinh thiết màng hoạt dịch. Từ những xét nghiệm trên có thể biết mức độ tổn thương như thế nào. Từ đó đứ ra phương pháp điều trị thích hợp theo từng gai đoạn bệnh.

Phương pháp điều trị nào cho bệnh viêm khớp dạng thấp 

Vì viêm khớp dạng thấp là một bện mạn tính kéo dài. Vậy nên không thể có một phương pháp điều trị dứt điểm. Việc điều trị viêm khớp dạng thấp cần kiên trì và liên tục, có khi cả cuộc đời người bệnh.

Kết hợp nhiều phương pháp điều trị như: nội khoa, ngoại khoa, vật lý trị liệu, chỉnh hình, lao động liệu pháp, đông y châm cứu.

Ngoài sử dụng biện pháp vật lý trị liệu và thuốc kê đơn thì có thể sử dụng thực phẩm bổ sung glucosamine để hỗ trợ điều trị bệnh.
Ngoài sử dụng biện pháp vật lý trị liệu và thuốc kê đơn thì có thể sử dụng thực phẩm bổ sung glucosamine để hỗ trợ điều trị bệnh.

Ngoài kết hợp nhiều phương pháp điều trị như đông – tây y kết hơp. Vừa uống thuốc điều trị kết hợp xoa bóp châm cứu, bấm huyệt, vật lý trị liệu. Người bệnh còn có thể sử dụng một số sản phẩm hỗ trợ phục hồi xương khớp như glucosamine, chondroitin…

>>Tham khảo glucosamine Úc

Qua bài viết người bệnh đã biết thêm nhiều thông tin về bệnh viêm khớp dạng thấp. Để từ đó biết cách phòng và điều trị bênh viêm khớp dạng thấp.

Glucosamine Úc.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top