Điều trị đau nhức khớp tay chân do thoái hóa khớp như thế nào

Theo thời gian, quá trình lão hóa dần làm tổn thương sụn và xương dưới sụn khớp gối. Tình trạng này gọi là thoái hóa khớp hoặc viêm xương khớp. Trong đó khớp tay chân bị ảnh hưởng sớm nhất từ quá trình thoái hóa. Vậy điều trị đau nhức khớp tay chân do thoái hóa khớp như thế nào.

Thoái hóa khớp Là quá trình tái tạo sụn khớp của cơ thể không thể đáp ứng được quá trình lão hóa. Thoái hóa khớp là căn bệnh thường gặp nhất ở người trung niên hoặc cao tuổi. Làm sao để điều trị đau nhức khớp tay chân do thoái hóa khớp hiệu quả

Thoái hóa khớp do đâu?

Có nhiều nguyên nhân gây ra thoái hóa khớp. Chủ yếu nguyên nhân vẫn là lười vận động, tuổi tác và chấn thương. Trong đó có tuổi tác, béo phì, chấn thương khớp trước đó, lạm dụng khớp và gen di truyền.

Lứa tuổi trên 30 đã bắt đầu thoái hóa mạnh mẽ, khi có biểu hiện đau nhức thì bệnh đã khá nặng. Thoái hóa khớp đang ngày càng trẻ hóa do thói quen lười vận động. Ngồi máy tính thường xuyên, ít tham gia các hoạt động thể chất của giới trẻ. Chính thói quen này đang gặm nhấm sức khỏe nhất là giới văn phòng.

Thoái hóa khớp có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào. Thoái hóa khớp thường xảy ra ở đầu gối, hông, lưng dưới và cổ. các khớp nhỏ của ngón tay và gốc ngón cái và ngón chân cái.
Thoái hóa khớp có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào. Thoái hóa khớp thường xảy ra ở đầu gối, hông, lưng dưới và cổ. các khớp nhỏ của ngón tay và gốc ngón cái và ngón chân cái.

Thoái hóa khớp có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào. Thoái hóa khớp thường xảy ra ở đầu gối, hông, lưng dưới và cổ. các khớp nhỏ của ngón tay và gốc ngón cái và ngón chân cái.

Quá trình thoái hóa khớp khiến sụn bị vỡ, gây đau, sưng khó khăn khi di chuyển. Nếu để lâu không chữa trị, bệnh sẽ nặng thêm. Khiến các mảnh xương hoặc sụn sứt mẻ nổi lên tạo thành các gai xương trên bề mặt sụn. Các gai xương càng phát triển sẽ làm sụn mòn dần. Hai đầu xương cọ sát vào nhau, khiến người bệnh đau nhiều hơn.

Tham khảo>> Người viêm đa khớp kiêng ăn gì để mau khỏi

Điều trị đau nhức khớp tay chân do thoái hóa khớp gây ra

Những thủ tục xét nghiệm cần thiết để chuẩn đoán bệnh như chụp X-quang sẽ chuẩn đoán được tình trạng xương khớp của bạn. Ngoài ra còn có xét nghiệm máu và dịch khớp để biết chính xác. Bạn đau khớp do thoái hóa khớp chứ không phải do nguyên nhân nào khác.

Thoái hóa khớp là bệnh mãn tính khó có thể phục hồi hoàn toàn. Các phương pháp điều trị chỉ làm giảm đau và giúp bạn di chuyển tốt hơn.
Thoái hóa khớp là bệnh mãn tính khó có thể phục hồi hoàn toàn. Các phương pháp điều trị chỉ làm giảm đau và giúp bạn di chuyển tốt hơn.

Thoái hóa khớp là bệnh mãn tính khó có thể phục hồi hoàn toàn. Các phương pháp điều trị chỉ làm giảm đau và giúp bạn di chuyển tốt hơn. Điều trị thoái hóa khớp có 3 phương pháp chính. Sử dụng thuốc điều trị, vật lý trị liệu và phẫu thuật.

1. Sử dụng thuốc điều trị

 • Acetaminophen: đã được chứng minh là giảm đau xương khớp từ nhẹ đến trung bình. Dùng lâu dài có thể gây tổn thương gan
 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) : Được dùng với liều khuyến cáo, thường làm giảm đau do viêm xương khớp. NSAID có thể gây khó chịu cho dạ dày, các vấn đề về tim mạch, chảy máu và tổn thương gan và thận.
 • Duloxetine: Thường được sử dụng làm thuốc chống trầm cảm. Đồng thời cũng được dùng để điều trị đau mãn tính như đau xương khớp.

2. vật lý trị liệu

Các phương pháp vật lý trị liệu hiệu quả như xoa bóp bấm huyệt, chấm cứu, xông hơi… Ngoài ra luyện tập thể dục hàng ngày cũng là một biện pháp vật lý trị liệu.

Các phương pháp vật lý trị liệu hiệu quả như xoa bóp bấm huyệt, chấm cứu, xông hơi...
Các phương pháp vật lý trị liệu hiệu quả như xoa bóp bấm huyệt, chấm cứu, xông hơi…

Tuy nhiên những biện pháp này cũng chỉ là biện pháp tạm thời và mất thời gian điều trị.

3. Phẫu thuật thay khớp

Tiêm corticosteroid có thể làm giảm đau khớp nhanh chóng. Đây được gọi là một thủ thuật nhằm giảm đau khớp tạm thời. Nguy cơ của biện pháp này là làm tổn thương xương khớp, gây giòn xương. Ngoài ra còn có thể tiêm axit hyaluronic nhằm bôi trơn khớp cho cử động linh hoạt hơn.

Phẫu thuật thay khớp là biện pháp tháy thế bề mặt khớp bằng nhựa hoặc kim loại. Là biện pháp triệt để can thiệp sâu nhất đối với thoái hóa khớp.
Phẫu thuật thay khớp là biện pháp tháy thế bề mặt khớp bằng nhựa hoặc kim loại. Là biện pháp triệt để can thiệp sâu nhất đối với thoái hóa khớp.

Phẫu thuật thay khớp là biện pháp tháy thế bề mặt khớp bằng nhựa hoặc kim loại. Là biện pháp triệt để can thiệp sâu nhất đối với thoái hóa khớp. Tuy nhiên phương pháp này mang tính rủi ro rất cao. Thường thì sẽ bao gồm nguy cơ nhiễm trùng, đông máu… Những người thực hiện biện pháp này đa số đã lớn tuổi. Vì vậy khả năng phục hồi và thích ứng với vật liệu thay thế là rất kém.

Tham khảo>> Tại sao đau khớp gối nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Các phương pháp điều trị bổ sung mang tính đảm bảo cho thoái hóa khớp

Các phương pháp điều trị bổ sung và thay thế đã cho thấy hứa hẹn cho bệnh viêm xương khớp bao gồm:

 • Châm cứu: Một số nghiên cứu cho thấy châm cứu làm giảm đau và cải thiện chức năng xương khớp. Châm cứu tác động trực tiếp và chính xác vị trí bị đau của bạn. Phương pháp này cũng chỉ giúp bạn giảm đau trong một thời gian ngắn mà thôi.
 • Glucosamine và chondroitin: Glucosamine và chondroitin là bộ đôi hoàn hảo cho xương khớp chắc khỏe. Sử dụng thực phẩm bổ sung glucosamine được dùng phổ biến nhất thế giới. Đặc biệt là ở Mỹ, là cách bổ sung xương khớp tối ưu cho xương khớp. Glucosamine và chondroitin không dùng cho người rối loạn chảy máu và dị ứng hải sản.
 • Axit béo omega-3: Omega-3 có nhiều trong cá béo và nhuyễn thể. Bổ sung dầu cá, có thể giúp giảm đau và cải thiện chức năng của xương khớp.

Tham khảo>> GLucosamine là gì?

Để giảm thiểu các cơn đau nhức do thoái hóa khớp, người bệnh cần tránh:

 • Không hút thuốc lá, cà phê, rượu bia và các chất kích thích khác
 • Tập luyện thể thao vừa sức theo sở thích
 • Kiểm soát cân nặng luôn ở mức ổn định
 • Ăn uống lành mạnh, nên ăn các thực phẩm chứa nhiều canxi và vitamin
 • Bổ sung các vitamin và khoáng chất khác từ hoa quả, rau xanh

Cần có sự đánh giá chính xác tình trạng thoái hóa khớp để có cách điều trị hợp lý. Điều trị thoái hóa khớp cần phải kiên trì, kết hợp nhiều biện pháp. Thoái hóa khớp không tự nhiên tìm đến bạn, nó xuất phát từ thói quen, lối sinh hoạt của bạn. 

 

Glucosamine Úc.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top