Tại sao đau khớp gối, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Một ngày đẹp trời đột nhiên khớp gối của bạn bị đau nhức. Tự hỏi tại sao đau khớp gối, sau đây là nguyên nhân, triệu chứng và cách giải quyết. 

Khớp gối là một trong những khớp lớn nhất trên cơ thể người. Khớp gối còn là khớp vận động nhiều và chịu áp lực lớn của toàn bộ cơ thể. Vì vậy khớp gối rất dễ bị tổn thương do chấn thương hoặc bệnh lý. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết tại sao đau khớp gối

Khớp gối rất dễ bị tổn thương do chấn thương hoặc bệnh lý
Khớp gối rất dễ bị tổn thương do chấn thương hoặc bệnh lý

Nguyên nhân đau khớp gối

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra đau khớp gối. Xuất hiện nhiều độ tuổi, nhưng đặc biệt là độ tuổi trung niên, cao tuổi là xuất hiện tình trạng đau khớp gối nhiều nhất.

Đầu tiên phải kể đến những nguyên nhân đến từ các chấn thương gây nên. Các chấn thương như: giãn dây chằng, rách gân, rạn nứt xương, trật khớp gối…là nguyên nhân gây đau khớp gối.

Các chấn thương như: giãn dây chằng, rách gân, rạn nứt xương, trật khớp gối...là nguyên nhân gây đau khớp gối.
Các chấn thương như: giãn dây chằng, rách gân, rạn nứt xương, trật khớp gối…là nguyên nhân gây đau khớp gối.

Đau khớp gối có thể là do thói quen làm việc không đúng tư thế. Ngồi một vị trí quá lâu không vận động như nhân viên văn phòng, lái xe… Do chế độ sinh hoạt không đúng giờ giấc, hay thức khuya, sử dụng rượu bia, thuốc lá… Chế độ ăn thiếu chất dinh dưỡng, không đủ để nuôi dưỡng xương khớp cũng gây đau khớp gối.

Ngoài ra bệnh lý cũng là nguyên nhân chính gây đau khớp gối như:

1. Thoái hóa khớp gối

Theo thời gian, quá trình lão hóa dần làm tổn thương sụn và xương dưới sụn khớp gối. Tình trạng này gọi là thoái hóa khớp hoặc viêm xương khớp. Lúc này quá trình tái tạo sụn khớp của cơ thể không thể đáp ứng được quá trình lão hóa. Mặt khác thoái hóa khớp là căn bệnh thường gặp nhất ở người trung niên hoặc cao tuổi.

Thoái hóa khớp gối gây cứng khớp, kém linh hoạt hơn do bề mặt sụn khớp bị tổn thương.
Thoái hóa khớp gối gây cứng khớp, kém linh hoạt hơn do bề mặt sụn khớp bị tổn thương.

Thoái hóa khớp gối gây cứng khớp, kém linh hoạt hơn do bề mặt sụn khớp bị tổn thương. Cảm giác đau tăng nhanh khi bạn di chuyển, nhất là buổi tối. Giảm nhanh khi nghỉ ngơi, nên nhiều người bệnh ngại vận động càng khiến bệnh nặng thêm. Cần vận động hợp lý và chữa trị kịp thời, tránh để quá lâu.

2. Viêm đa khớp dạng thấp

Viêm đa khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các mô của bản thân. Viêm đa khớp dạng thấp có thể tấn công vào bất kỳ khớp nào của bạn. Thường thì khớp gối là đối tượng không thể bỏ qua của viêm đa khớp dạng thấp.

Viêm đa khớp dạng thấp có thể tấn công vào bất kỳ khớp nào của bạn.
Viêm đa khớp dạng thấp có thể tấn công vào bất kỳ khớp nào của bạn.

Tham khảo>> Viêm đa khớp dạng thấp kiêng ăn gì?

3. Viêm bao hoạt dịch khớp gối

Bao hoạt dịch có nhiệm vụ tiết dịch khớp, giúp cho chuyển động khớp nhẹ nhàng linh hoạt. Chính vì vậy bao hoạt dịch chính là nơi bị tấn công dầu tiên. Viêm bao hoạt dịch có thể gây sưng, đỏ, đau nơi các khớp ảnh hưởng đến khả năng vận động.

4. Bệnh Gout

Bệnh Gout là bệnh lý do do sự rối loạn chuyển hóa axit uric trong cơ thể gây ra. Bệnh Gout gây ra viêm khớp cấp tính và có thể tiến triển thành mãn tính, gây đau nhức cho người bệnh.

Triệu chứng đau khớp gối

Đau nhức là cảm giác đầu tiên ta cảm nhận được. Đau là dấu hiệu đầu tiên báo hiệu rằng khớp gối đang gặp vấn đề. Đau khớp gối còn đi kèm với những biểu hiện sau:

Đau là dấu hiệu đầu tiên báo hiệu rằng khớp gối đang gặp vấn đề.
Đau là dấu hiệu đầu tiên báo hiệu rằng khớp gối đang gặp vấn đề.

1, Đau đầu gối và vùng dưới đầu gối

Cảm giác đau tăng nhanh khi cử động, báo hiệu phần sụn, màng hoạt dịch hoặc dây chằng bị tổn thương.

2, Sưng tấy và cảm giác nóng

Đây là dấu hiệu của viêm bao hoạt dịch. Bao hoạt dịch là những túi nhỏ chứa chất lỏng bao quanh vùng đầu gối, có tác dụng đệm giữa xương và bôi trơn khớp, giảm ma sát khi vận động. Bao hoạt dịch khi bị viêm sẽ sưng to khiến việc cử động trở nên khó khăn.

3, Khi di chuyển có tiếng kêu lục khục

Phần sụn khớp ở người bệnh đau khớp gối thường có liên kết lỏng lẻo gây ảnh hưởng đến vận động của khớp, làm xuất hiện âm thanh lục cục tại đầu gối khi người bệnh di chuyển.

Một số biểu hiện khác như biến dạng khớp, khớp cơ cứng,… cũng thường xuất hiện cùng với cảm giác đau nhức và mỏi vùng đầu gối.

Cách điều trị đau khớp gối hiệu quả

Khi gặp tình trạng đau khớp gối, điều đầu tiên bạn nên làm là đến cơ sở y tế để kiếm tra. Nhờ đó mà người bệnh có thể biết chính xác tình trạng, cũng như mức độ nghiêm trọng để tìm phương pháp điều trị thích hợp.

Có nhiều phương pháp điều trị đau khớp gối như sử dụng thuốc điều trị, xoa bóp bấm huyệt, châm cứu...
Có nhiều phương pháp điều trị đau khớp gối như sử dụng thuốc điều trị, xoa bóp bấm huyệt, châm cứu…

Có nhiều phương pháp điều trị đau khớp gối như sử dụng thuốc điều trị, xoa bóp bấm huyệt, châm cứu… Tình trạng đau khớp gối sẽ đỡ dần nếu nguyên nhân do các chấn thương thường gặp. Nhưng nếu vì lý do bệnh lý thì cần có phương pháp điều trị lâu dài, kết hợp nhiều phương pháp.

Một trong số phương pháp phổ biến nhất hiện nay là sử dụng thực phẩm bổ sung glucosamine.
Một trong số phương pháp phổ biến nhất hiện nay là sử dụng thực phẩm bổ sung glucosamine.

Tham khảo>> Viêm khớp gối có dịch có nguy hiểm không

Một trong số phương pháp phổ biến nhất hiện nay là sử dụng thực phẩm bổ sung glucosamine. Bổ sung glucosamine được dùng phổ biến nhất tại Mỹ. Mấy năm trở lại đây việc sử dụng glucosamine ở Việt nam cũng đang rất phổ biến.

Do môi trường cơ sở vật chất và con người ở Việt nam chưa thể tự sản xuất được glucosamine. Tuy Việt nam có nguồn nguyên liệu sản xuất dồi dào. Nhưng các sản phẩm glucosamine trên thị trường chủ yếu vẫn là nhập khẩu từ các nước khác.

 Sản phẩm glucosamine Spring Leaf cũng là một sán phẩm uy tín. Được sản xuất bởi tập đoàn dược Homart của Úc, luôn thuộc top bán chạy số 1 tại Úc và các nước Châu Á.
Sản phẩm glucosamine Spring Leaf cũng là một sán phẩm uy tín. Được sản xuất bởi tập đoàn dược Homart của Úc, luôn thuộc top bán chạy số 1 tại Úc và các nước Châu Á.

Một số nước có uy tín trong mảng dược phẩm và sản xuất glucosaamine đạt tiêu chuẩn quốc tế như Úc, Mỹ, Nhật… Sản phẩm glucosamine Spring Leaf cũng là một sán phẩm uy tín. Được sản xuất bởi tập đoàn dược Homart của Úc, luôn thuộc top bán chạy số 1 tại Úc và các nước Châu Á.

Tham khảo>>Glucosamine Úc giá bao nhiêu

Glucosamine Úc.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top